A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU

“TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO THỦ ĐÔ TIÊU BIỂU”

 

“TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO THỦ ĐÔ TIÊU BIỂU”

Họ tên nhân vật: Dương Thị Ngọc Ánh

                     Năm sinh: 12/10/1973

                     Đơn vị: Trường Mầm non Văn Bình

                                   Huyện Thường Tín – Hà Nội

                     Số điện thoại: 0902824726 - 0358525270

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU CỦA THỦ ĐÔ

       Cuộc sống xung quanh chúng ta có những con người rất bình dị nhưng những con người như vậy lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến, đó là những tấm gương nhà giáo tiêu biểu cho chúng ta học tập và noi theo. Đúng như vậy, có một người như bao người bình dị khác nhưng đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Người tôi muốn nói đến chính là cô Dương Thị Ngọc Ánh sinh năm 1973, nơi ở Xóm 3 Văn Giáp - Văn Bình – Thường Tín – Hà Nội  một người đồng nghiệp với tôi hiện nay đang công tác tại trường Mầm non Văn Bình.

       Mặc dù đã được làm cô nuôi dạy trẻ nhưng để nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng nhiệm vụ ngày càng cao của bậc học nên cô Ánh đã thu xếp mọi công việc của trường cũng như gia đình để theo học các lớp nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, từ trung cấp sư phạm  hệ chính quy đến năm  2007  cô đã học xong đại học sư phạm mầm non.

      Với 27 năm, đó là một quãng thời gian không hề ít ỏi mà cô Dương Thị Ngọc Ánh  cống hiến cho bậc học mầm non. Trong những thời gian đầu công tác, năm 1992 cô là một cô nuôi dạy trẻ tại Xóm Vũ ( hiện nay là Đội 3 Văn Giáp) thuộc trường Mầm non Văn Bình- Thường Tín – Hà Nội. Công tác nuôi dạy trẻ còn rất vất vả , khu nhà văn hóa xóm Vũ tạm làm nhà trẻ mẫu giáo còn khó khăn , cơ sở vật chất thiếu thốn, mà đồng lương lại ít ỏi có khi lương chỉ là vài tạ thóc ( trả thóc theo vụ, 1 tạ 8 một vụ 6 tháng) , thế nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức cho bản thân. Đến nay, cô là phó hiệu trưởng có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

       Suốt từng đó năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được phân công nhiệm vụ chủ nhiệm lớp mẫu giáo 5- 6 tuổi, cô Ánh luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng; 100% trẻ đạt được các mục tiêu của Bộ chuẩn trẻ 5 tuổi. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp, biết xin lỗi khi mắc lỗi…Nhìn những đứa trẻ rất ngoan ngoãn, lễ phép khi tôi đến lớp của cô, tôi đã hiểu được rằng sự tận tụy, nhiệt tình của cô với trẻ cũng được đền đáp xứng đáng.

      Hơn 27 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, cô Dương Thị Ngọc Ánh  luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một cô giáo mầm non. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì… bởi lẽ, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ… sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ học tập, noi theo. Cô Ánh chia sẻ: “ Làm cô giáo mầm non không chỉ dạy mà còn phải dỗ, phải chăm sóc trẻ bằng tình yêu thương như người mẹ hiền thì trẻ mới yêu thích đến trường đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động do cô tổ chức ”. Và tôi tin rằng, đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng cô Ánh mà là của tất cả những giáo viên mầm non như chúng tôi, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề. 

       Hiện nay, trên cương vị là phó hiệu trưởng trường mầm non, cô luôn lắng nghe ý kiến phản hồi của giáo viên, nhân viên để nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non, giúp trẻ ăn ngon miệng. Ngoài ra các hoạt động chuyên môn cô cũng luôn sát sao, nhắc nhở, động viên, chỉ đạo giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Trường có 3 khu, khu Bình Vọng, khu Văn Giáp, khu Văn Hội ở đâu mọi người cũng nhắc đến cô, dành cho cô những lời khen ngợi chân thành vì những gì cô đã và đang làm trong sự nghiệp trồng người.                                                                                                                                                                                                              

       Trong thời gian cô Ánh làm chủ tịch Công đoàn trường, khu trưởng khu văn giáp, tổ trưởng tổ mẫu giáo cô luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao,thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia vào các hội thi như: hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo, hội thi bé khéo tay, hội thi bé với an toàn giao thông… Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, quan tâm đến các công đoàn viên trong trường, có nhiều tiết dạy hay và sáng tạo. Cô luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên trong tổ Mẫu giáo lớn thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ, hoàn thành hồ sơ, sổ sách cô trẻ dứt điểm đúng thời hạn quy định.

       Tuy cô Ánh đã có tuổi nhưng với sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô đã đạt được ghi nhận bằng những kết quả đáng khích lệ, nhiều năm liền đạt giáo viên giỏi cấp trường cấp huyện, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, đạt huân chương vì sự nghiệp giáo dục, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…Mặc dù, đạt được những thành tích đó nhưng cô không bao giờ tự kiêu, không cho là mình giỏi, mà cô luôn khiêm tốn với đồng nghiệp, tận tình chỉ bảo những cô giáo mới vào nghề như chúng tôi.

      Với những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của cô, đến 20-03-2003 cô Ánh đã được Chi bộ trường  mầm non xét kết nạp vào Đảng. Là một đảng viên, cô càng gương mẫu trong mọi công việc được giao, có tinh thần cầu tiến ,hoàn thành tốt các nhiệm vụ cấp trên giao cho. Luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành, quy chế chuyên môn. Bản thân cô có lối sống trong sáng, giản dị, hòa nhã, đoàn kết, thân ái với mọi người, với cô, học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bằng những việc làm cụ thể trong công việc cũng như trong cuộc sống.

       Ngày 01/07/2017 Cô Ánh được bổ nhiệm phó hiệu trưởng nhà trường và phụ trách bán trú, ở trên cương vị nào với rất nhiều nhiệm vụ nặng nề khác nhưng cô luôn giành thời gian quan tâm, thăm hỏi, chia sẻ… đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

       Đối với tập thể sư phạm nhà trường, cô là người dễ gần, thân thiện, sống tình cảm chân tình, luôn quan tâm chia sẻ với đồng chí đồng nghiệp. Với hàng xóm, láng giềng cô luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, tích cực cùng nhân dân trong thôn xóm xây dựng khu dân cư văn hóa. Trong cuộc sống gia đình cô là người mẹ hiền, vợ tốt, con dâu thảo, lúc nào cũng quan tâm chăm sóc nuôi dạy con cái nên người, thành đạt trong cuộc sống. Công việc của cô bận rộn cả ngày, chồng cô là công nhân xây dựng, con trai đi học xa nhà, con gái học trường cấp II trong xã, thế nhưng ngoài giờ lên lớp cô còn tranh thủ thời gian quấn vàng, làm nông trồng lúa, trồng rau sạch tăng gia sản xuất. Vì vậy, mỗi khi nhắc đến cô Ánh, mọi người đều tôn trọng , khen ngợi cô.

       Nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, dành nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người”. Đó là những gì mà tôi và các đồng nghiệp trong trường mầm non Văn Bình đã nhìn thấy và cảm nhận được từ cô Dương Thị Ngọc Ánh. Cô Dương Thị Ngọc Ánh– phó hiệu trưởng của Trường Mầm non Văn Bình xứng đáng là một tấm gương nhà giáo tiêu biểu cho mọi người học tập và noi theo, đặc biệt là những cô giáo trẻ như chúng tôi.

                                                      

 

                                                    Văn Bình , ngày 18 tháng 03 năm 2019

                                                                            Người viết

 

 

                                                                        Đỗ Thị Quyết


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 06 : 77